MAVLand forumvi

Với kho truyện lớn nhiều thể loại cùng với đội ngũ BQT trách nhiệm, thành viên năng động, sáng tạo, nơi đây chắc chắn sẽ là cộng đồng truyện và giải trí thích hợp dành cho mọi người
You are not connected. Please login or registerXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Post: Số bài: 1on Sat 21 Nov 2015 - 1:49

Elv

Elv

Học tập phẩm chất của hiền nhân, nhưng không bắt chiếc hành vi của hiền nhân.


Quân tử thẳng thắn, rộng rãi; tiểu nhân ích kỷ hẹp hòi. Liễu Hạ Huệ là hiền nhân nước Lỗ, một hôm dừng chân trú ngụ ở cổng thành, có một phụ nữ cũng đến trú chân. Liễu Hạ Huệ sợ người phụ nữ này chết cóng, bèn lấy y phục khoác ôm cô ta, trong lòng không hề có một chút tà tâm. Nước Lỗ lại có một người đàn ông sống đơn độc một mình, ở nhà hàng xóm cũng có người đàn bà goá sống một mình. Vào một tối nọ, mưa to gió lớn làm nhà người đàn bà xập đổ, thế là người đàn bà phải sang gõ cửa nhà người đàn ông xin vào ngủ nhờ, nhưng người đàn ông kiên quyết không đồng ý. Người đàn bà đứng trước cửa sổ nói rằng: "Ông quả là không có một chút tình người, vì sao không cho tôi vào?", Người đàn ông trả lời: "Ta nghe nói, nam nữ tuổi không quá 60 không được ở chung, nay ta và ngươi đều còn trẻ, cho nên ta không dám cho ngươi vào". Bà quả phụ tiếp lời: "Ông vì sao không giống như Liễu Hạ Huệ, ôm người con gái vào lòng mà tâm không loạn?". Người đàn ông đáp lại: "Liễu Hạ Huệ có thể làm được, còn ta không làm được. Nay ta lấy "cái không làm được" của ta để học "cái làm được" của Liễu Hạ Huệ".
Ta nghĩ, người học tập theo gương Liễu Hạ Huệ, không có người nào so được với người đàn ông trên? Học tập phẩm chất của hiền nhân mà không bắt chiếc hành vi của hiền nhân, đây cũng là một trong các biểu hiện của kẻ trí.

Khổng Tử (Xuân Thu).

Nguồn


Post: Số bài: 2on Wed 6 Apr 2016 - 10:42

Elv

Elv

TIN CẨN


Vua nước Nguỵ tặng cho vua nước Sở một giai nhân. Sở vương thích lắm, đêm ngày không rời nửa bước.

Chính thất của Sở vương là Trịnh Tụ, hàng tuần đều sai gia nô mang châu báu lụa gấm đến biếu giai nhân mới. Sở vương tin Trịnh Tụ không ghen ghét, giai nhân tin Trịnh Tụ yêu mến mình.

Trịnh Tụ hôm ngẫu nhiên nói với giai nhân, "Sở vương yêu nàng lắm, nhưng lại không thích cái mũi của nàng. Gặp Sở vương, nàng nhớ che đi".

Giai nhân tin lời, kề cận Sở vương lấy tay áo che mũi. Sở vương khó chịu hỏi Trịnh Tụ, Trịnh Tụ trả lời, "Là giai nhân chê vương hôi thối".

Sở vương giận dữ, hạ lệnh cắt mũi giai nhân. Từ đó xa cách hẳn.

Cuộc đời cũng vậy thôi. Kẻ tự nhiên cho tặng vật chất bạn chưa hẳn là có ý tốt. Kẻ đang tin cẩn đột ngột hãm hại bạn là chuyện vẫn thường xảy ra.

Sưu tầm


Post: Số bài: 3on Sun 10 Apr 2016 - 9:13

Kelvin Kingleon

Kelvin Kingleon


Bạn nhiệt tình quá 
Mọi Người Ủng Hộ Diễn Đàn Của Chúng Ta Nhé !

Sponsored contentXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết


 
Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | www.sosblog.com